บราวนี่อร่อยนะ

บราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ! อร่อย ฉ่ำ


ประเภทของบราวนี่

ขนมหวานที่เราคุ้นเคยกันดี อย่าง “บราวนี่” ทุกคนรู้มั้ยคะ ว่าจริงๆแล้วมันมีหลากหลายประเภท หลากหลายชนิด ที่มีวิธีการทำหรือใช้สูตรที่แตกต่างกันออกไป และทำให้มีลักษณะของเนื้อบราวนี่ที่ไม่เหมือนกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

1. แบ่งตามเนื้อสัมผัส ดังนี้

Fudgy Brownies (ฟัดจ์บราวนี่)

ฟัดจ์บราวนี่ มีเนื้อสัมผัสเป็นแบบเนื้อฉ่ำ หนึบหนับ มีความเข้มข้น และจะใช้ปริมาณแป้งไม่มาก ส่วนใหญ่ประมาณครึ่งถ้วย และไม่ใส่ผงฟู โดยใช้วิธีการละลายเนยแทนการตีเนยกับน้ำตาล ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อของบราวนี่ฉ่ำ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือช็อกโกแลต ซึ่งควรเลือกใช้เป็นช็อกโกแลตแท้ แบบ unsweetened และให้เติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวานตามใจชอบ ซึ่งจะใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล

Cakey Brownie (บราวนี่เค้ก)

บราวนี่เค้ก มีเนื้อสัมผัสนุ่มฟูเนื้อเบาเหมือนเนื้อเค้ก ซึ่งจะใช้เนยในปริมาณที่ลดลง และเพิ่มปริมาณแป้งมากกว่าสูตรบราวนี่ฟัจด์ สัดส่วนของช็อกโกแลตจะต้องไม่เยอะจนเกินไป และใช้ผงฟูเพิ่มเข้าไปเพื่อทำให้เนื้อเค้กมีความนุ่มและเบามากขึ้น ด้วยการใช้วิธีตีเนยกับน้ำตาลมากกว่าละลายเนยกับช็อกโกแลต ยิ่งใช้เวลาในการตีนานเท่าไหร่จะยิ่งช่วยให้หน้าและเนื้อของขนมมีความหนาและค่อนไปทางเค้กมากขึ้น โดยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มฟองอากาศในส่วนผสม ซึ่งส่งผลให้บราวนี่จะมีเนื้อที่สูงและเบาขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

Chewy Brownie (บราวนี่ชิววี)

บราวนี่ชิววี มีเนื้อสัมผัสแบบนุ่มและฉ่ำ เป็นการผสมผสานระหว่างแบบเค้กกับแบบฟัดจ์ โดยเนื้อจะไม่เบามากจนเหมือนบราวนี่เค้ก แต่ก็จะไม่เหนียวข้นเหมือนฟัดจ์บราวนี่ ซึ่งการทำบราวนี่ชิววีนั้นได้มีการลดสัดส่วนของช็อกโกแลตและใส่ผงโกโก้เพิ่มเข้ามา เพื่อให้เนื้อสัมผัสมีความหนึบ ในส่วนของเนยและน้ำตาลก็ใช้วิธีการละลายเหมือนบราวนี่ฟัดจ์ โดยสัดส่วนแป้งที่ใช้ในการทำบราวนี่ชิววีนี้จะใช้มากกว่าบราวนี่แบบอื่นๆ เนื่องจากว่าเนื้อลักษณะนี้ต้องการกลูเตนมาช่วยเรื่องโครงสร้างในขณะอบ ซึ่งเนื้อสัมผัสที่นุ่มฉ่ำนั้นมาจากการใช้ไข่ที่มากขึ้นและผสมช็อกโกแลตหลายประเภท ดังนี้

เลือกใช้ช็อกโกแลตแบบ unsweetened

ช็อกโกแลตแบบ unsweetened นั้น เป็นช็อกโกแลตที่ทำจากเนื้อโกโก้ หรือช็อกโกแลตลิเคียวล้วนๆ ไม่มีการเพิ่มความหวานหรือปริมาณโกโก้บัตเตอร์ จึงมีเนื้อโกโก้อยู่ถึง 99-100% ช็อกโกแลตชนิดนี้จะใช้เป็นส่วนผสมหลักในการทำบราวนี่ เนื้อสัมผัสของบราวนี่ที่ได้ก็จะหนึบมากเป็นพิเศษ

 

เลือกใช้ช็อกโกแลตแบบ Semi- sweet

ช็อกโกแลตแบบ Semi- sweet ประกอบด้วยโกโก้ลิเคอร์ เนย โกโก้ และน้ำตาลเล็กน้อย นิยมใช้ทำขนมเค้ก คุกกี้ และ บราวนี่ ใช้แทนช็อกโกแลตดำได้ โดยจะมีส่วนผสมของเนื้อโกโก้ประมาณ 40 – 62% ทำให้เนื้อสัมผัสของบราวนี่ที่ได้ก็จะนุ่มมากกว่าการใช้ช็อกโกแลตแบบ unsweetened chocolate

แต่ถ้าผสมช็อกโกแลตทั้ง 2 ประเภทเข้าด้วยกัน แล้วทำการเพิ่มผงโกโก้ไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ จะช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของบราวนี่มีความชิววี่มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

2. แบ่งตามส่วนผสมที่ใช้ ดังนี้

  • บราวนี่ที่มีสีน้ำตาลเข้ม มีส่วนผสมหลักเป็นช็อกโกแลต แป้ง เนย น้ำตาล ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา หรือใช้ผงโกโก้ที่แทนในบราวนี่บางชนิด
  • บราวนี่ชาเขียว โดยมีส่วนผสมหลักเป็นผงชาเขียว ไวท์ช็อกโกแลต เนย ไข่ไก่ แป้ง และน้ำตาล โดยเนื้อบราวนี่จะเป็นสีเขียว
  • บราวนี่ไวท์ช็อกโกแลต หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า บลอนดี้ (Blondie) มีส่วนผสมของไวท์ช็อกโกแลตเป็นหลัก และมีการเพิ่มส่วนผสมของน้ำตาลทรายแดง ไม่มีการใช้ส่วนผสมของช็อกโกแลตหรือโกโก้เลย จึงทำให้เนื้อบราวนี่ประเภทนี้มีลักษณะสีเหลืองทอง
  • บราวนี่ชีสเค้ก เป็นบราวนี่ที่ผสมระหว่างบราวนี่กับชีสเค้ก โดยจะมีรสชาติที่เข้มข้นจากช็อกโกแลตแต่ก็มีรสชาติความเปรี้ยวจากครีมชีส

 

อุปกรณ์สำคัญที่ใช้สำหรับทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ

ก่อนที่เราจะแนะนำวิธีทำบราวนี่แสนอร่อยให้ทุกคนได้ลองไปทำตามกัน อันดับแรกที่คุณต้องรู้ก่อนเลยก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟว่ามีอะไรบ้าง จะได้เตรียมหากันให้พร้อมก่อนลงมือทำค่ะ โดยมีดังนี้

1. ไมโครเวฟ

อุปกรณ์แรกที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยก็คือ “ไมโครเวฟ” ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการอบส่วนผสมบราวนี่ที่เราได้bผสมเอาไว้เป็นสัดส่วนตามแต่ละประเภทของบราวนี่ที่ต้องการทำ แล้วนำเข้าไมโครเวฟเพื่อให้ได้ความร้อนและตั้งเวลาที่เหมาะสม จนกลายเป็นบราวนี่ที่ดูน่ารับประทานนั่นเองค่ะ

2. มีด

สำหรับอุปกรณ์ถัดมา เชื่อว่าในครัวของทุกคนต้องมีติดเอาไว้อย่างแน่นอน นั่นก็คือ “มีด” โดยเราสามารถนำมีดมาช่วยในการหั่น ตัดหรือแกะส่วนผสมบราวนี่ให้ง่ายและสะดวกรวดเร็วขึ้น รวมถึงยังใช้สำหรับตัดแบ่งบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟที่ทำเสร็จแล้ว ให้ได้ขนาดกำลังพอดีพร้อมเสิร์ฟก็ได้เช่นกันค่ะ

 

3. ชามผสม

สามารถเลือกใช้ชามผสมเป็นกล่องแก้ว ที่เหมาะสำหรับการใส่อาหารที่มีส่วนประกอบเป็นไขมันในปริมาณเข้มข้นได้ ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่าส่วนผสมบราวนี่ หลักๆแล้วก็จะมีแป้ง น้ำมัน นม โกโก้ หรือช็อกโกแลตที่มีความมันประกอบอยู่ด้วย ดังนั้นจึงทำให้การเลือกใช้กล่องแก้วมาเป็นชามผสมเหมาะอย่างยิ่งเลยค่ะ เนื่องจากว่ากล่องแก้วล้างทำความสะอาดคราบมันได้ง่าย นอกเหนือจากนี้กล่องแก้วที่ทำจากบอโรซิลิเกตยังมีความแข็งแรงทนทาน เมื่อตีส่วนผสมต่างๆภายในชามก็ปลอดภัยแก้วไม่แตกเพราะทนต่อแรงกระแทกได้ด้วย จะนำเข้าตู้เย็น เตาอบ หรือไมโครเวฟต่อก็ทำได้ เพราะทนอุณหภูมิได้สูงสุดตั้งแต่ -20 ถึง 400 องศาเซลเซียสนั่นเองค่ะ

สูตรทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ อร่อยง่าย เพียงไม่กี่นาที

หลังจากที่เราได้เตรียมอุปกรณ์ในการทำบราวนี่กันไปแล้ว ต่อมาก็จะเป็นวิธีทำบราวนี่ด้วยไมโครเวฟ ซึ่งมีหลากหลายสูตรทีมีส่วนผสมบราวนี่แตกต่างกันไปให้ทุกคนได้ลองทำตามกันค่ะ บอกเลยว่าหลังจากที่อ่านบทความนี้จบคุณจะต้องเปลี่ยนความคิดในเรื่องการทำขนมที่ใครๆก็มองว่ายาก ให้กลายเป็นเรื่องง่ายแค่มีไมโครเวฟก็สามารถทำบราวนี่ทานได้แล้วค่ะ จะมีสูตรอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

1. สูตรบราวนี่โฮมเมด

สำหรับการทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟสูตรแรก จะเป็นวิธีทำบราวนี่แบบโฮมเมดที่เราสามารถทำได้ที่บ้านเพียงแค่มีไมโครเวฟ และจะต้องเตรียมส่วนผสมสำหรับการทำบราวนี่ให้เรียบร้อยก่อนนะคะ ถึงค่อยเริ่มมาลงมือทำกัน โดยมีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้

ส่วนผสม

สำหรับส่วนผสมบราวนี่โฮมเมดนี้ หนึ่งในส่วนผสมที่สำคัญมากๆ ก็คือไข่ไก่ ซึ่งมีผลช่วยทำให้บราวนี่ของเราดูน่ารับประทานขึ้น เพราะจะทำให้ได้หน้าของบราวนี่เกิดลักษณะมีความเป็นฟิล์มๆ เงาๆค่ะ โดยส่วนผสมที่ต้องใช้ทั้งหมดมี ดังนี้

ส่วนผสมในการทำบราวนี่โฮมเมด

ส่วนผสมในการทำบราวนี่โฮมเมด

 

  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม
  2. เนยเค็ม 75 กรัม
  3. ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  5. น้ำตาล 60 กรัม
  6. อัลมอนด์ตามเหมาะสม
  7. ช็อกโกแลต 100 กรัม

 

วิธีทำ

หลังจากเราทราบส่วนผสมบราวนี่โฮมเมดที่ต้องเตรียมกันแล้ว ต่อมาก็จะเป็นขั้นตอนและวิธีการทำบราวนี่ค่ะ โดยสามารถทำตามได้ง่ายๆ ใช้เวลาในการทำเพียงแค่ 10 นาที โดยมีวิธีดังนี้

การผสมวัตถุดิบสำหรับบราวนี่โฮมเมด

การผสมวัตถุดิบสำหรับบราวนี่โฮมเมด

  1. ตอกไข่ใส่ถ้วยแก้ว 2 ฟอง
  2. เทน้ำตาลทรายและแป้งสาลีตามลงไป
  3. ใส่ผงโกโก้ ตามด้วยเนยเค็ม
  4. และนำช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ไปละลายในไมโครเวฟ ค่อยๆละลายทีละ 30-45 วินาทีแล้วเทลงไป
  5. ผสมส่วนผสมบราวนี่ทั้งหมดให้เข้ากัน
  6. เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงในกล่องแก้ว ที่ทนความร้อนได้สูง และสามารถนำเข้าไมโครเวฟหรือเตาอบได้ ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง
เทส่วนผสมบราวนี่ลงในกล่องแก้ว

เทส่วนผสมบราวนี่ลงในกล่องแก้ว

  1. ตกแต่งหน้าบราวนี่ด้วยช็อกโกแลตและอัลมอลด์ผ่าซีกตามความเหมาะสม
  2. หลังจากนั้นนำกล่องแก้วเข้าไมโครเวฟได้เลยจ้า โดยปรับไฟกลาง 800 วัตต์ 4 นาที
  3. หลังจากนำเข้าไมโครเวฟและเริ่มขึ้นฟูแล้ว ให้นำออกมาดูก่อนว่าบราวนี่นั้นมีลักษณะแบบไหน และนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2-3 นาที ถ้าอยากให้เนื้อด้านในมีความฉ่ำมากขึ้น ก็สามารถนำเข้าไมโครเวฟต่อได้อีกประมาณ 2 นาที
    เสร็จแล้ว บราวนี่โฮมเมดอบร้อนๆพร้อมเสิร์ฟจากไมโครเวฟ

    เสร็จแล้ว บราวนี่โฮมเมดอบร้อนๆพร้อมเสิร์ฟจากไมโครเวฟ

  1. แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ได้ออกมาเป็นบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟโฮมเมด ทำง่าย แถมอร่อยฉ่ำจนต้องบอกต่อ

แหล่งที่มาป้าหนึ่ง ตึ่งโป๊ะ cooking show

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Portfolio ที่ดี ควรมีอะไรบ้าง?